NHỮNG VẤN ĐỀ mà bà con đang SỢ khi XÂY NHÀ YẾN

Mỗi thời điểm sẽ có những hoàn cảnh khác nhau. Ngày 28/07/2019, trong bài viết này chúng tôi muốn chia thị trường xây dựng nhà nuôi yến thành 3 mốc quan trọng: Từ 2017 trở về trước; Bắt đầu năm 2018 đến tháng 3 năm 2019; Sau tháng 3 năm 2019.

Điều lo sợ khi xây nhà yến giai đoạn 2017 trở về trước

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam” được nhóm nghiên cứu thực hiện từ năm 2011 đến tháng 07/2014. Ban chủ nhiệm cùng nhóm cộng sự đã phối hợp với nhiều địa phương trong nước nghiên cứu, thu thập đầy đủ các căn cứ khoa học làm cơ sở đề xuất quy hoạch nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành có tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến. Tháng 12 năm 2014, Hội đồng Khoa học cấp nhà nước đã nghiệm thu đề tài, GS.TS Mai Đình Yên, Chủ tịch Hội đồng khoa học đánh giá: “Đề tài nghiên cứu đảm bảo độ tin cậy, có tính đại diện, xác thực, hợp lý; tác động tốt đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Công trình nghiên cứu là cơ sở quan trọng để xây dựng chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững.”

Theo số liệu điều tra của Đề tài nghiên cứu, số lượng nhà yến tại Việt Nam vào tháng 06/2014 có 30 tỉnh thành trên toàn quốc nuôi chim yến với tổng số lượng là 2.614 nhà yến: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Tháng 3/2017, nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát cập nhật số lượng nhà yến trên 36 tỉnh thành có 5.069 nhà yến, tăng 2.455 nhà yến so với năm 2014. Trong đó, số lượng nhà yến tại Tiền Giang cao nhất với  697 nhà yến, Thành phố Hồ Chí Minh có 612 nhà yến và Kiên Giang 548 nhà yến. Đặc biệt, có thêm 3 tỉnh miền Bắc phát triển nghề nuôi chim yến so với năm 2014: Hải Phòng 27 nhà yến, Quảng Ninh 2 nhà yến, Ninh Bình 1 nhà yến và 2 tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai 22 nhà yến, Kon Tum 12 nhà yến. Các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận đều phát triển trên 200 nhà yến.

STT Tỉnh Số lượng nhà yến

Tháng 03/ 2017

1 Hải Phòng 27
2 Quảng Ninh 2
3 Thanh Hóa 44
4 Ninh Bình 1
5 Nghệ An 5
6 Hà Tĩnh 4
7 Huế 34
8 Đà Nẵng 105
9 Quảng Nam 96
10 Quảng Ngãi 150
11 Bình Định 345
12 Phú Yên 209
13 Khánh Hòa 210
14 Ninh Thuận 294
15 Bình Thuận 96
16 Kon Tum 12
17 Gia Lai 22
18 Đắk Lắk 41
19 Lâm Đồng 37
20 Bình Phước 153
21 Bình Dương 127
22 Đồng Nai 312
23 Bà Rịa – Vũng Tàu 179
24 Tây Ninh 18
25 Long An 67
26 Bến Tre 34
27 Sóc Trăng 27
28 Bạc Liêu 252
29 Cà Mau 127
30 TP. Hồ Chí Minh 612
31 Tiền Giang 697
32 Trà Vinh 75
33 An Giang 45
34 Đồng Tháp 25
35 Kiên Giang 548
36 Cần Thơ 37
Tổng cộng              5.069
(Ths. Lê Hữu Hoàng, Ks. Lương Công Bình và cộng sự)

Như vậy là sau 2 năm 9 tháng thì số lượng nhà yến tăng 2.455 nhà (theo đề tài nghiên cứu cấp nhà nước).

Giai đoạn này thì bà con xây nhà yến chỉ có lo vấn đề về đất (địa điểm xây nhà yến), vốn và tìm kỹ thuật uy tín, có kinh nghiệm xây nhà yến là có thể yên tâm lượm lúa.

Điều lo sợ khi xây nhà yến giai đoạn cuối 2017 – 2018

Đây là giai đoạn “SỐT” của ngành xây nhà yến. Chúng tôi chưa bao giờ thấy ở khắp nơi từ báo đài, mạng xã hội, TV cho đến những tin truyền miệng về lợi nhuận khi nuôi chim lại nhiều đến như thế. Điều này làm cho bà con nông dân cảm thấy phát sốt và cố gắng tìm nguồn đầu tư xây nhà yến.

Tính riêng năm 2018, Công ty Yến Sào Nam Phú đã thi công hơn 200 căn nhà yến (chưa kể các công ty khác, cá nhân khác). Bà con có thấy tốc độ phát triển kinh hoàng chưa??

Giai đoạn này thì bà con đầu tư đa phần đều đi tìm hiểu:

 • Xây nhà yến cần địa điểm như nào
 • Xây nhà yến cần bao nhiêu tiền
 • Xây nhà yến bao nhiêu tổ thì thu hoạch
 • Xây nhà yến bao nhiêu lâu thì thu hồi vốn
 • ….

Bà con chỉ tìm hiểu để quản lý và vận hành nhà yến tốt chứ thực sự không thấy những điều đáng sợ khi xây nhà yến.

Điều bà con sợ duy nhất là gặp phải kỹ thuật dởm.

Điều lo sợ khi xây nhà yến giai đoạn 2019

Phần chính của bài viết nằm ở đây bà con ạ.

Bởi vì năm 2018 nhà yến phát triển nhanh quá, nhu cầu làm nhà yến cũng phải gọi là “quá quá quá nhiều luôn”. Chính vì thế, lúc này xây nhà yến được coi là miếng bánh ngon của những người làm kỹ thuật.

Trước tình trạng này thì có rất nhiều kỹ thuật đang học nghề hoặc mới bắt đầu tìm hiểu nghề trên lý thuyết cũng đi tìm khách có nhu cầu để “múa mép” nhận công trình kiếm lời.

Thực tế là VÌ HAM RẺ nên RẤT NHIỀU NGƯỜI DÍNH CHƯỞNG của các kỹ thuật học việc và thời vụ.

 • Gỗ đóng thưa, gỗ rẻ tiền sau một thời bị mốc, mọt…..
 • Loa dởm, loa lắp quá ít
 • Amply dùng loại dởm sau mấy tháng bị cháy
 • Âm sử dụng âm chia sẻ trên mạng miễn phí mà không hiểu về dùng âm.
 • Khóa cửa nhà yến không cho chủ nhà vô nghiệm thu, quản lý.
 • Không bảo hành, bảo trì khi nhà yến bị sự cố.
 • Nhà yến bị thất bại.

Theo một số thông tin (chưa được kiểm chứng) tính đến khoảng đầu năm 2019 cả nước đã có khoảng 11.000 căn nhà yến với sản lượng tổ yến khoảng 90 tấn và hiện tại trào lưu xây dựng nhà yến ở nhiều địa phương vẫn còn đang phát triển mạnh.

Năm 2019 thì bà con đầu tư nhà yến bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn và cũng như là đón nhận được nhiều những pha BÓC PHỐT của các gia chủ nhiều hơn nên càng trở nên cẩn thận.

Một số điều chủ chốt mà bà con luôn quan tâm khi xây nhà yến ở thời điểm này:

Thứ nhất là tham khảo:

Đã đi vào thành thói quen, điều ảnh hưởng đến quyết định của bà con lớn nhất lúc nào cũng là giá. Chính điều này đã khiến nhiều ba con quay đi mắc núi, trở lại mắc sông. Đặc biệt là những bà con không có đủ vốn, phải vay thêm vốn từ ngân hàng. Không may bà con ham rẻ mà gặp phải kỹ thuật dởm thì không biết bà con lấy tiền đâu mà trả nợ ngân hàng? Khi mà nhà yến không chim, tiền sửa chữa lại cũng không có?

Chính vậy, chúng tôi khuyên bà con rằng “giá chỉ là 1 phần, hãy coi những gì kỹ thuật họ đã làm” – tham khảo một số công trình địa phương hoặc lân cận mà kỹ thuật họ đã làm. Tốt nhất là bà con hãy tới tận nơi công trình đó để xem.

Bà con có thể chấp nhận giá cao hơn 1 tý nhưng mà có được một nhà ngon ngẻ, thành công sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Thứ 2 mức độ thành công:

Nhà cũ thành công những nhà mới tại thời điểm hiện tại thì như nào?

Hãy hỏi xem kỹ thuật nhà yến họ cam kết thành công mức độ như nào với khả năng đầu tư của bà con.

Bà con nên tính kỹ trước khi quyết định đầu tư xây dựng nhà yến. Vì thời điểm này, để xây dựng một nhà yến thành công NHANH thật không còn dễ như năm 2018 trở về trước nữa.

Một thực tại mà Yến Sào Nam Phú muốn nói đó chính là tình hình nhà yến chậm chim đang rất nhiều. Nên nếu bà con có 80% số vốn đầu tư trở lên thì hãy xây nhà yến.

Xây nhà yến là bà con phải xác định ngay từ đầu là kênh đầu tư dài hạn cho mình (tuổi 40 trở về), cho con cháu (tuổi 40 trở đi). Bởi vì, thời gian thu hồi vốn ở thời điểm hiện tại chúng tôi dự tính phải mất 8 – 10 năm tùy theo tình hình thực trạng của mỗi vùng. (Khoảng thời gian này là chúng tôi đã tính đến khả năng sinh lời của đất qua mỗi năm, lãi suất gửi tiết kiệm số tiền đầu tư, công quản lý, điện nước,….vv). Cho nên bà con cũng không hẳn phải lo về tiền duy trì nhà yến hoạt động. Nó chỉ là hơi chậm thôi chứ vẫn còn là một kênh đầu tư tiềm năng.

Thứ 3 bảo trì bảo dưỡng:

Năm 2018, tình trạng kỹ thuật “mùa vụ” sinh ra quá nhiều nên tình trạng nhà yến bị hư hỏng bà con gọi kỹ thuật đến thay thế rất khó.

Điều bà con lo lắng là bởi vì bà con làm nông hoặc làm công việc khác, đâu có rành về điện nước hay kỹ thuật nhà yến mà thay tháo mà điều chỉnh. Trong khi đó, nhà yến có rất nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra khi vận hành dẫn dụ: tình trạng thiên địch, thiết bị bị lỗi kỹ thuật, thiết bị không hoạt động, chim không ở lại,….Thì điều mà bà con cần ở kỹ thuật là chính sách tốt, thực hiện tốt. Khi mà bà con cần, bà con gọi là kỹ thuật phải sắp xếp tới trong vòng 48h – 72h.

Đáp ứng điều kiện này thì chỉ có công ty thi công nhà yến chuyên nghiệp, uy tín, tận tâm với nghề.

Thứ 4 sau bảo hành:

Điều cuối cùng mà ba con lo lắng là “đưa con bỏ chợ” khi hết bảo hành. Nhà yến cũng giống như những sản phẩm khác, sau khi hết bảo hành thì thường có những hư hỏng vặt xảy ra: thiên địch ai lo, loa hỏng ai thay, tường thấm ai chống, gỗ cần thay những chỗ đến tuổi thay thì sao,…rất rất nhiều vấn đề lặt vặt nhỏ nhỏ khác. Thực sự, nếu bà con gọi một đơn vị khác thì rất khó, vì nó quá ít và không bõ công họ đến xử lý.

Chính vì vậy, bà con cần một đơn vị có UY TÍN và thực hiện các cam kết trên hợp đồng để xử lý các vấn đề sau bảo hành nếu có cho bà con.

Yến Sào Nam Phú cam kết mang lại sự hài lòng cho bà con

Nếu bà con đang cần một đơn vị thi công nhà yến chuyên nghiệp, trách nhiệm, uy tín, tận tâm, đáp ứng các yêu cầu trên thì Yến Sào Nam Phú chắc chắn là đơn vị mà bà con có thể đặt niềm tin.

Yến Sào Nam Phú thi công nhà yến chuyên nghiệp từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đang sở hữu 5 nhà yến và thi công được hơn 600 căn nhà yến cho bà con trải dài từ Miền Trung- Tây Nguyên đến các tỉnh Nam Bộ và Miền Tây.

Yến Sào Nam Phú với hơn 5 năm kinh nghiệm thi công nhà yến, chắc chắn sẽ mang lại cho bà con một nhà yến Thành Công với chi phí hợp lý.
Nếu Bà Con cần xây nhà yến.
Hãy gọi 0976.746.368 (Tuấn Anh) sẽ tư vấn cho bà con hoàn toàn miễn phí.
Công ty Yến Sào Nam Phú
38 QL13, KP5, Chơn Thành, Bình Phước
Website: https://xaynhayengiare.com