Nhà yến bao nhiêu tổ thì khai thác được?

Thu hoạch tổ yến là một trong những việc rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tăng đàn, sản lượng tổ và khả năng thành công của nhà yến. Chính vì vậy, khi hái tổ yến người ta thường tìm hiểu về: “cách hái tổ yến, nhà yến bao nhiêu tổ thì khai thác, khai thác tổ vào thời gian nào là tốt nhất,…. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật khai thác tổ yến để trả lời những câu hỏi này.

Nhà yến bao nhiêu tổ thì khai thác được?

Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. Cũng chính vì thế mà câu trả lời cho câu hỏi này cũng không đảm bảo được 100% độ chính xác, chúng tôi chỉ trả lời theo kinh nghiệm của chúng tôi tích lũy được và cảm thấy nó thực sự có hiệu quả cho nhà yến.

Theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì nhà yến khi đạt 150 tổ có thể thu lai rai một vài tổ để ăn. Tuy nhiên, tốt nhất thì năm đầu tiên chúng ta không nên thu hoạch tổ yến. Sau 1 năm, chúng ta có thể thu hoạch 3 tháng 1 lần. Sau 2 năm thì nhà yến của chúng ta có thể thu hoạch 1 tháng 1 lần. (Áp dụng với nhà yến thành công).

Nhà yến thất bại, hãy tham khảo: Dịch vụ sửa chữa bảo trì nhà yến

Một số phương pháp khai thác tổ yến tham khảo

Cách 1: Phương pháp thu hoạch tổ yến khi yến đẻ được 2 quả trứng:

Phương pháp thu hoạch tổ yến khi yến đẻ được 2 quả trứng trong tổ giúp bạn có thể thi hoạch được tổ yến 4 lần/ năm. Tuy nhiên, bạn không nên thu hoạch tổ yến khi mà yến mới đẻ được 1 quả trứng trong tổ vì chúng sẽ gây phiền hà và rắc rối cho yến mái khi mà muốn đẻ quả trứng thứ 2.
Ưu điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là tổ yến có sự hoàn thành hơn về mặt cấu trúc, đồng thời tổ yến cũng dày hơn và chất lượng hơn. Nhược điểm của phương pháp này là số lượng chim yến nuôi trong nhà của người nuôi yến sẽ bị giảm đi vì không có trứng đẻ nở ra những con chim yến non.

Cách 2: Phương pháp thu hoạch tổ yến trước khi chim yến đẻ trứng:

Nhiều người nuôi chim yến cho rằng, phương pháp thu hoạch tổ yến là cả một nghệ thuật. Nếu như người nuôi yến biết và hiểu rõ các phương pháp thu hoạch tổ yến thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể tăng số lượng tổ yến một cách đáng kể.
Phương pháp thu hoạch tổ yến trước khi chim yến đẻ trứng là cách làm phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Lý do mà phương pháp thu hoạch tổ yến này được ưa chuộng là do lúc này tổ yến sẽ sạch sẽ và không có bụi, lông hay phân yến…. Đồng thời, lúc này do thời gian xử lý ngắn nên nếu yến thấy tổ của mình bị mất sẽ ngay lập tức xây lại tổ mới.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là tổ yến được thu hoạch sẽ nhẹ hơn do lượng nước bọt mà chim yến tiết ra sẽ ít hơn. Đặc biệt, do phải tiết ra một lượng lớn nước bọt để xây tổ mới nên sức khỏe lúc này của loài chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, nhất là những con chim yến mái không có tổ để đẻ trứng.

Cách 3: Phương pháp thu hoạch tổ yến sau khi chim yến non rời tổ

Đây là phương pháp thu hoạch tổ yến có thể được áp dụng cho cả yến nuôi ngoài đảo và yến nuôi trong nhà. Ưu điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là số lượng yến trong nhà của bạn sẽ tăng lên vì chứa một lượng lớn những chú chim non và chúng sẽ tiếp tục xây nên các tổ mới.
Nhược điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là tổ yến sau khi được thu hoạch sẽ rất bẩn vì chứa nhiều lông, phân chim và thức ăn của yến, người mua phải rất vất vả để lọc ra tổ yến. Vì thế, chất lượng của tổ yến cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Như vậy là chúng ta đã được biết đến 3 cách khai thác tổ yến được mọi người áp dụng. Bạn nên cân nhắc lựa chọn phương pháp cho phù hợp với mục tiêu của bạn.

Xem thêm: Nuôi yến trong nhà cấp 4 có được không? Điều kiện nào để thành công?

Nhà yến cần sửa chữa hãy gọi “dịch vụ sửa chữa nhà yến chuyên nghiệp“.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply