Lấy tổ yến có ác không?

Anh chị đặt ra câu hỏi này chắc hẳn là đã đọc qua bài viết “cuộc đời đau thương của loài yến”. Hoặc đã từng nhìn thấy những hình ảnh dễ thương của tổ yến vào mùa sinh sản có trứng hoặc có chim non. Sau đó, đặt ra giả thuyết tổ yến là ngôi nhà của chúng, chúng cũng giống như con người: “có một ngôi nhà để sinh sống, sinh con và phát triển; nếu như lấy tổ của chúng thì làm chúng bơ vơ không nơi ở…”.

Chim Yến Non

Chim Yến Non

Vâng, nếu anh chị đọc bài “cuộc đời đau thương của loại yến” thì anh chị để ý đó là trước năm 75. Thời đó, có nhiều lý do mà người ta làm như vậy.

  • Như bài viết đó thì người dân còn đói, rất đói, rất nghèo mới ra vách đá lấy tổ.
  • Giá trị tổ yến lúc đó cũng quá lớn để thay đổi cuộc đời.
  • Ngày đó người ta chưa chú trọng vào gìn giữ và phát triển (chưa có hiểu biết).

Mỗi thời mỗi thế, chúng ta hồi nay cũng không thể trách người thời xưa đã làm những hành động đau lòng thế. Tuy nhiên, con người chúng ta đã ngày càng trở nên văn minh hơn, hiểu biết hơn. Đã có những nghiên cứu về loại yến, hiểu hơn về yến và đã có ý thức bảo vệ và giữ gìn.

Điều thứ 2 này mới quan trọng, nói lên vấn đề của hiện tại với việc lấy tổ yến:

– Yến Đảo: Yến này do nhà nước quản lý nên Tôi không bàn luận.

– Yến Nhà: Hầu hết những người sở hữu nhà nuôi yến hiện nay đều được kỹ thuật tư vấn để chăm sóc, phát triển bày đàn hoặc cũng đã tự tìm hiểu để biết cách chăm sóc và phát triển bày đàn cho nhà yến của mình.

Ai bỏ ra tiền tỉ cũng đều phải có ý thức bảo vệ tiền của mình phải không ạ?

Chim yến có tập tính là mỗi khi đến mùa sinh sản, chúng lại làm tổ mới để đẻ trứng và nuôi con. Khi chim con ra ràng thì chúng sẽ làm tổ mới vị trí khác hoặc làm chồng lên tổ cũ.

Chính vì vậy, nếu chúng ta khai thác tổ yến khi chim con đã bay đi thì đó không có gì là ác cả. Nếu ta không thu hoạch lấy tổ yến đó thì nó cũng bỏ, đó là một sự lãng phí dinh dưỡng.

Còn chuyện hái tổ khi tổ còn trứng hay có chim non thì khác gì họ tự đốt tiền tỉ của họ. Vì chim sẽ không tăng trưởng mà còn bỏ đi. Anh chị nghĩ người bỏ tiền tỉ ra để nuôi yến họ có dại dột vậy không?

Xem thêm: Có nên đầu tư nuôi yến không?