Kích thước tiêu chuẩn của nhà nuôi yến

Do đặc tính của chim yến thích làm tổ trong những hang động có diện tích rộng nên các nhà chim có năng suất cao thường có kích thước từ 10 -15m đến 10 – 20m, tức mặt bằng khoảng 150 – 200m, nhà chim có thể to hoặc nhỏ thơn chút ít, nhưng phải tìm cách tăng sức chứa chim ở trong phòng, như chia nhà thành một số tầng (có thể 3 – 5 tầng)

Theo các điều tra cơ bản, chim yến thích làm tổ và cho các sản lượng cao ở các hang động có diện tích lớn. Hang có diện tích khoảng 200m2 bình quân yến làm tổ 54 tổ/ m2/ năm, 500m2 mật độ ẩm bình quân 163 tổ/m2/năm. Các hàng có diện tích nhỏ hơn 80m2 đều cho sản lượng thấp

Với một miếng đất hẹp 4 * 16m hoặc 4 *20m cũng có thể xây nhà yến. Trong trường hợp đó có thể chia thành 4 – 5 phòng (4 x4m) với phòng đầu tiên là phòng lượn. Tuy nhiên, chia phòng 4 * 8m thì tốt hơn.

Trên thực tế Việt Nam, các nhà chim yến xây dựng với mặt bằng diện tích 5 – 6m x 20m , với chiều cao 3 tầng có kết quả rất tốt.

Kích thước phòng lượn cho chim yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành nhiều phòng, có phòng bay lượn cho chim, kích thước tối thiểu cho phòng lượn là 5x5m, kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4x4m.

Kích thước phòng làm tổ cho chim yến

Đối với phòng làm tổ, bạn cũng có thể sử dụng lại kích thước trên. 4m x 4m là tối thiểu. Nếu bạn muốn phòng to hơn thì nên gộp nhiều phòng 4m x 4m lại. Vẫn phải đảm bảo rằng không có vật cản nào trên đường bay của chúng.

Chiều cao lý tưởng của trần nhà yến

Chiều cao lý tưởng thường từ 2.7m trở lên. Vì khi chim yến bay, chúng cần “rơi” khỏi thanh làm tổ trước khi bay lên. Khoảng cách để chim yến có thể “rơi” được là 2.1m. Cho nên, nếu trần nhà quá thấp, lũ chim sẽ gặp khó khăn khi bay.

Một điều rất dễ nhận biết là đối với ngôi nhà nhiều tầng thì tầng dưới luôn mát hơn tầng trên. Cho nên, để làm mát tầng trên cùng, bạn cần làm trần nhà cao hơn, thường khoảng 0.5m so với các tầng dưới.

Nhà yến xây nhiều tầng thì tầng trệt và tầng một chỉ nên cao 3 m, các tầng hai tầng ba nên cao 3,5-3,7 m Thời gian ánh nắng mặt trời chiếu vào các tầng ở trên cao sẽ dài hơn nên nhiệt độ ở các phòng trong tầng này nóng hơn. Xây cao để thông thoáng không khí luân chuyển nhanh giúp giảm thiểu tác động của ánh nắng chiếu vào làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng.

Xem thêm: Nguyên nhân nhà yến thất bại

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply